Nguyên nhân tép cảnh bị chết nhiều và cách xử lý

Như các bạn đã biết, các chất khoáng ( và đặc biệt là canxi ) rất cần thiết trong sự phát triển của các loài giáp xác. Tép cũng không ngoại lệ, vậy đâu là tác hại và cách nhận biết hồ tép của bạn đang thiếu khoáng? Đối với các bạn có dụng cụ đo đầy đủ thì quá tốt, nhưng đối với anh em không có điều kiện thì đâu là dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường?

Tác hại:
Khi thiếu khoáng, tép sẽ dễ chết (Do vi khuẩn tấn công)
Chậm lớn (Do quá trình lột vỏ diễn ra ít thường xuyên hơn)
Tép nhìn yếu ớt, lớp vỏ không chắc chắn (thẩm mỹ)

Dấu hiệu:

1 – Tép ít cong người, tép vểnh đuôi thường xuyên.
Hình dạng của tép nguyên sơ là hình cong xuống, đuôi thường cong xuống nền, nên khi tép lúc nào khi di chuyển, hoặc tìm thức ăn, có dấu hiệu vểnh đuôi lên trên (hướng mặt nước) thường xuyên là bạn nên xem lại, vì thiếu khoáng nên lớp vỏ giữa thân và đầu mỏng => Tép thấy “đau” nên phải vểnh đuôi lên để chống lại.

Bổ sung: Có thể đúng, có thể sai vì tép đực hay có kiểu thế này vì cấu trúc vỏ của nó khác với cấu trúc vỏ tép cái nên cảm giác thuôn dài và thẳng đuột hơi vểnh

2 – Vỏ tép khi thay mỏng, yếu, và bám trên ngọn cỏ, cây.
Vỏ tép khỏe mạnh khi thay sẽ tương đối nặng, và thường chìm hoặc trôi là là dưới nền hồ, nếu bạn quan sát thấy vỏ tép mỏng, mất hình dạng vỏ (mềm nhũn và như 1 đám bùi nhùi màu trắng) và trôi lơ lửng trong nước hoặc bám trên ngọn cây, rêu. Thì đó là dấu hiệu của tép bị thiếu khoáng. Vì thiếu khoáng nên vỏ tép sẽ mỏng và nhẹ hơn bình thường. Nên dễ dàng bị trôi.

Bổ sung: Cái thứ 2 thì đúng 1 nửa vì bạn chưa tính đến luồng nước chảy rồi

) Lọc mạnh thì sao? Nhưng đúng là 1 số vỏ lột ra vẫn khác nhau có cái mỏng manh, có cái đục và dày, nhìn qua đó chúng ta cũng biết được khả năng hấp thụ khoáng của Tép

3. Có vệt trắng vắt ngang ở cổ.
Đây là dấu hiệu tép thiếu khoáng trầm trọng, như mình đã nói phía trên, tép bị thiếu khoáng thường khu vực nối giữa cổ và thân thường rất mỏng, và khi tép cố gắng cong người để vệ sinh đuôi thì chắc chắc sẽ bị hở (Giang hồ thường gọi nôm na là hở cổ). Và đến mức này thì gần như là sắp hi sinh.

Bổ sung: ad vẫn hay gặp 1 số con bị thiếu sắc tố >> có khoang trắng ở cổ do thiếu các tế bào sắc tố (hay gặp ở tép đồng huyết)

Trên đó là các dấu hiệu của thiếu khoáng mà không cần các dụng cụ đo, các bạn có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Vậy đâu là giải pháp?

Các bạn nếu có điều kiên thì nên mua các loại khoáng tép của anh em đã xài trước đây và cho kêt quả rất tốt. Hàng ngoại thì có Shikamura, Morusa, hàng nội nhưng cũng không kém chất lượng là khoáng tép của N-B và các loại sản xuất trong nước.

Bình dân hơn nữa (Cái này qua nghiên cứu thì mình thấy bọn Mỹ nó hay xài), chính là nang mực. Bên đây thì nang mực được bọn nó treo lên cho chim Két mổ ăn, bọn nó mua về, xong bẻ ra thành 2-3 mảnh, bỏ vào hồ và dằn đá lên (Vì nếu không thì nó sẽ nổi). Đó là cách bình dân nhất.

Lưu ý:

Các bạn nếu không chắc chắn về hàm lượng thì đừng nên dùng các loại khác như Canxi Sandoz dành cho người, các loại muối khoáng dành cho hồ nước mặn, các loại thuốc bổ sung khoáng chất cho người cao tuổi. Vì các loại này có thành phần và độ tan khác nhau, nên nếu các bạn không tính toán kỹ thì chắc chắn sẽ làm chết hết đám tép!

Và lưu ý cuối cùng, đừng nên dục tốc bất đạt. Thấy tép bị bệnh thường có tâm lý chữa càng nhanh càng tốt. Nhưng mà các bạn hãy nhớ: Muốn nhanh thì phải từ từ!:->:-> Vì khi tăng lượng khoáng đột ngột tép sẽ không thích nghi nổi mà cũng ra đi luôn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *